Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 340
  Tổng lượt truy cập: 354257

Chi tiết tin

Gò Tân Hiệp: Di tích kiến trúc có qui mô lớn nhất ở Tiền Giang
08/04/2021

Theo “Địa chí Tiền Giang” di tích Gò Tân Hiệp tọa lạc tại ấp Cá, thị trấn Tân Hiệp nay thuộc khu làm việc của Huyện ủy Châu Thành, diện tích phần gò 4.157m2 nằm trong thửa đất 9.895m2, đỉnh gò cao hơn so mặt đất khoảng 4,5 mét. Đây là di tích kiến trúc có qui mô được xem là lớn nhất ở Tiền Giang.

Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Tiền Giang, Lê Ái Siêm cho biết: Đây là di tích khá độc đáo về kiến trúc, hình thể, quy mô. Tuy nhiên, không có nhiều tư liệu về di tích Gò Tân Hiệp. Khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 1995, Bảo tàng Tiền Giang có mời 1 số nhà khoa học của Viện khoa học xã hội vùng nam bộ (TP. HCM) khảo sát Gò Tân Hiệp. Tiếp đó, có Tiến sĩ NIXI người Nhật đến khảo sát thực tế và nghiên cứu gò này. Theo đánh giá của Tiến sĩ NIXI cũng như một số nhà khoa học, qua các vết tích còn lưu lại tại Gò Tân Hiệp cũng như một số khu vực lân cận cho thấy đây có thể là một Trung Tâm tôn giáo có quy mô lớn của thời kỳ Phù Nam”.

Theo khảo sát chuyên môn của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tiền Giang, các di tích khảo sát được tại gò Huyện ủy thuộc dòng văn hóa óc Eo. Dòng văn hóa này phát triển cách đây hơn 1.000 năm. Tuy nhiên các yếu tố về tự nhiên, đất đai hình thành và khoảng thời gian tạo dựng nên gò thì chưa rõ.

Đây là di tích kiến trúc có quy mô được xem là lớn nhất ở Tiền Giang. Gò nhân tạo này được bó nền (bọc nền) bằng gạch có hình vuông với chiều cao khoảng 4m. Gạch bó nền có kích thước giống gạch tại di tích Gò Thành (Chợ Gạo). Trước đây, tại khu vực này còn một tảng đá lớn rộng khoảng 1,5m nằm bên ngoài thành gạch cũ.Trên mặt gò, các kiến trúc đã bị sụp đổ. Thời Mỹ xâm lược cũng xây dựng các công trình phục vụ quân sự tại đây. Nay thành gạch không còn vết tích cũ. Qua khảo sát, có thể đoán định di tích là kiến trúc trung tâm có liên quan đến tôn giáo vào thời kỳ óc Eo muộn (thế kỷ VII - XIII).

Còn theo quyển Lịch sử Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Tân Hiệp, liên quan đến Gò Tân Hiệp, nhiều người dân tại Tân Hiệp cho biết, ông bà xưa truyền lại thì lúc lập làng, khu vực phía sau đồi vẫn còn hoang phế nên gọi là Gò Rừng, trước mặt theo góc Đông Tây, có hai cây dầu rất to dân quen gọi là cầy Dầu Đôi, hai cây này ở sau Chùa Bà. Trên gò cao này có một ngôi chùa của người Khmer bỏ hoang phế, dân cư gọi là chùa Đằng Thổ.

Sau đó Pháp cho cất một ngôi trường học trên đồi gọi là trường Sơ học Tân Hiệp (3 năm đầu của bậc tiểu học), lúc xây dựng còn đào được tại đồi các tượng thờ của người Khmer. Năm 1995, di tích này được công nhận là di tích văn hoá - lịch sử cấp tỉnh.

Do được hình thành từ lâu đời, thuộc dòng văn hóa rất nổi tiếng, thể hiện tiêu biểu về đặc trưng văn hóa Nam Bộ từ xa xưa, ngày 15/12/2000 ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 09/2000/QĐ-UBND về bảo vệ di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, quyết định bảo vệ có nhiều di tích trên địa bàn tỉnh, trong đó có Gò Tân Hiệp.

“Thế hệ chúng tôi rất quý trọng các giá trị chiến tích lịch sử để lại và đã có nhiều hành động cụ thể như đi tìm, phát hiện ra nhiều di tích, vết tích lịch sử nghiên cứu, lưu giữ, tuyên truyền lại cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, ngày nay, thế kỷ 21, nhất là thời công nghệ 4.0, dễ làm cho con người lãng quên nhiều di tích lịch sử, không ít giá trị văn hoá dần bị mai một do sự vô tâm của con người, làm mất mát nguồn tài nguyên văn hoá dân tộc. Mất mát về kinh tế thì có thể bù đắp hoặc làm lại được nhưng mất mát nguồn tài nguyên văn hoá là mất mát không thể bù đắp, không thể cứu vãn được. Vì vậy, tôi rất mong, thế hệ trẻ hãy xem việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá lịch sử là trách nhiệm của mình, để truyền dạy lại các thế hệ con em mình về các giá trị văn hoá tốt đẹp của đất nước, của của dân tộc…”- Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Tiền Giang, Lê Ái Siêm chia sẻ.

GIA TUỆ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1