Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 336
  Tổng lượt truy cập: 354253

Chi tiết tin

“Làng Tiến sĩ” hôm nay
08/04/2021

Nhắc đến Vĩnh Kim là nhắc đến cái nôi của cách mạng trong thời kỳ đầu thành lập Đảng. Không những vậy, vùng đất này còn nổi danh là đất hiếu học – quê hương của nhiều vị giáo sư, tiến sĩ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quốc gia dân tộc. Có lẽ được sống trên vùng đất địa linh nhân kiệt nên các thế hệ người Vĩnh Kim luôn ý thức trách nhiệm của mình, ra sức thi đua, kiến tạo quê hương ngày càng phát triển.

Chúng tôi đến Chợ Giữa, ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành vào một ngày đầu tháng 11. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh Vĩnh Kim với nhiều đổi mới, từ hệ thống giao thông đến trường, trạm, nhà cửa của người dân đều phát triển. Trao đổi với chúng tôi người dân nơi đây luôn tự hào về vùng đất mình đang sống, không những là nơi cây lành trái ngọt mà còn là quê hương của nhiều bậc tri thức vang danh trong nước và quốc tế.

Vùng đất “sản sinh” nhiều nhân tài

Để hiểu hơn về vùng đất hiếu học Vĩnh Kim, chúng tôi tìm đến nhà cô Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội khuyến học xã Vĩnh Kim. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, cô Hương lật lại các trang sử liệu mà cô thu thập được và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về đất và người Vĩnh Kim, từ những cuộc chiến hào hùng đến những câu chuyện về những gia đình dòng họ hiếu học. Trong đó điều làm chúng tôi ấn tượng là vùng đất này đã “sản sinh” ra những con người ưu tú làm rạng danh quê hương, dân tộc.

Theo Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Vĩnh Kim, Vĩnh Kim là vùng đất của nhiều bậc tiền hiền nổi tiếng trong cả nước. Có 6 vị nổi tiếng yêu nước, nho học, đạo đức, danh gia, tiến bộ một thời sống chết với vùng đất này mà người dân địa phương gọi là vùng đất của “Lục Hiền”, đó là: Trần Đình Túy (Bái Liễu) là ông ngoại của phu nhân Chủ tịch Tôn Đức Thắng; ông Trần Văn Diệm (Thân Diệm) là ông ngoại của GS-TS Trần Văn Khê; ông Trần Văn Xuyên (Chủ Xuyên); ông Huỳnh Văn Túc (Cả Túc); ông Dương Văn Tôn (Trưởng Tôn) và ông Nguyễn Chi Giao (Giáo Giao).

Không những vậy, mà theo nguồn sử liệu của nhà cô Nguyễn Thị Thu Hương, thì Vĩnh Kim còn là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa. Mảnh đất này không chỉ sôi sục các phong trào đấu tranh chống giặc ngoại xâm mà còn là cái nôi của nhạc tài tử, sân khấu cải lương Nam bộ. Vĩnh Kim đã “sinh” ra cho nghệ thuật sân khấu Nam bộ nhiều danh cầm, nhiều giọng hát nổi tiếng cả nước. Tiến sĩ Phan Hiển Đạo (sinh tại làng Vĩnh Kim Đông, tỉnh Định Tường (nay là xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) chính là người đã đem nhạc Cung đình Huế về Vĩnh Kim truyền bákhi ông làm Đốc học Định Tường. Sau thế hệ Phan Hiển Đạo, Chợ giữa – Vĩnh Kim có nhiều nghệ sĩ nổi danh giỏi nhạc tài tử như: Trần Quang Thọ, Trần Quang Diệm, Trần Ngọc Viện, Nguyễn Tri Túc, Nguyễn Tri Khương…Họ là những người có công rất lớn trong việc truyền bá dòng nhạc tài tử Nam bộ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đặc biệt đất Vĩnh Kim còn sản sinh cho nền âm nhạc đương đại Việt Nam 2 tên tuổi lớn mang tầm thế giới đó là GS-TS Trần Văn Khê và GS-TS – Nhạc sĩ Trần Văn Nam.

Nếu GS-TS Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc dân tộc thì GS-TS – Nhạc sĩ Trần Văn Nam là đỉnh cao của dòng nhạc hàn lâm.Theo sử liệu ghi lại, GS-TS Trần Văn Khê, sinh trưởng trong một gia đình đến 4 đời có truyền thống âm nhạc. Âm nhạc đã ngấm vào máu của GS.TS Trần Văn Khê từ thuở lọt lòng. Lớn lên, ông tiếp tục thể hiện năng khiếu và niềm đam mê âm nhạc của mình.Năm 1949, ông sang Pháp du học. Năm 1954, tại Pháp, ông theo học khoa Âm nhạc – Đại học Văn khoa. Đến 1958, ông bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Văn chương, chuyên ngành Nhạc học tại Đại học Sorbonne (Pháp). Từ đó, GS.TS Trần Văn Khê toàn tâm toàn ý với âm nhạc, trở thành GS.TS đầu ngành về âm nhạc, vang danh khắp thế giới về âm nhạc truyền thống Việt Nam và phương Đông.

Cùng sinh ra tại vùng đất Vĩnh Kim giàu truyền thống âm nhạc này, GS.TS Nguyễn Văn Nam là người đạt được những thành tựu xuất sắc của thể loại nhạc hàn lâm. Năm 1947, ông tham gia kháng chiến, hoạt động trong Ban tuyên truyền tỉnh Mỹ Tho. Năm 1959, ông được cử đi học sáng tác ở trường âm nhạc Việt Nam tại Hà Nội (tiền thân của nhạc viện Hà Nội).Sau đó, ông tiếp tục được cử đi học tại nhạc viện Léningrad, nay là Nhạc viện Saint - Péterbourg (Cộng hòa Liên bang Nga) và đã bảo vệ xuất sắc bậc tiến sĩ hai ngành: Sáng tác và lý luận. Ông là nhà viết nhạc giao hưởng nhiều nhất Việt Nam. Đồng thời, là nhà soạn nhạc Việt Nam đầu tiên được Mỹ mời sang dàn dựng tác phẩm mới tại New York năm 2003.

Trên những lĩnh vực khác, Vĩnh Kim có Tiến sĩ Thú y Trương Tấn Ngọc; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Phát, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 1996-2001 và 2001-2006; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hóa học Phạm Đình Hùng; Bộ trưởng Bộ Canh nông đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ngô Tấn Nhơn. Lớp hậu thế sau này ở Vĩnh Kim, có TS Lâm Chí Hùng; TS Phạm Xuân Quang; TS Ngô Kiều Nhi (Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh); TS Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học Việt Nam) và nhiều Thạc sĩ với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để Vĩnh Kim ngày càng phồn thịnh

Vĩnh Kim là cái nôi của cách mạng và là quê hương của nhiều người con ưu tú, xuất sắc làm rạng danh quê hương, điều này đã truyền cho các thế hệ con cháu lòng đam mê học tập, xem tri thức là con đường nhanh và ngắn nhất để thoát nghèo vươn lên, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.Đây cũng là điểm thuận lợi để tuyên truyền vận động người dân xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ học tập.

Những năm qua, Vĩnh Kim có chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Hàng năm, xã đều cử người đi kêu gọi tài trợ từ các mạnh thường quân, những người con của quê hương đã thành đạt, giúp cho các em học sinh nghèo, khó khăn hiếu học. Với số tiền tài trợ hàng năm lên tới cả trăm triệu đồng, gồm tiền mặt, sách vở, gạo, nhu yếu phẩm…Ngoài ra, xã cũng thực hiện tốt chủ trương, chính sách chung của toàn tỉnh, miễn giảm học phí cho các trường hợp học sinh nghèo trên toàn xã. Những chính sách khuyến học này của xã đã tạo điều kiện và là động lực cho các em phấn đấu trong học tập. Để từ cái nôi, truyền thống hiếu học nơi đây, nuôi dưỡng và chắp cánh cho những người con Vĩnh Kim bay cao và bay xa trên bầu trời tri thức.

Bên cạnh việc chăm bồi cho thế hệ con em nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, lãnh đạo và nhân dân địa phương đã không ngừng xây dựng Vĩnh Kim ngày càng phát triển, xứng đáng là quê hương anh hùng.

Nằm ở vị trí trung tâm các xã phía nam của huyện Châu Thành, hoạt động thương mại, dịch vụ ở Vĩnh Kim được hình thành và phát triển rất sớm. Trước tiềm năng phát triển kinh tế của Vĩnh Kim, UBND huyện Châu Thành đã và đang xúc tiến quy hoạch Vĩnh Kim lên đô thị loại 5 đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, định hướng thị trấn mới gồm toàn bộ xã Vĩnh Kim và một phần của xã Bình Trưng, Đông Hòa. Khi lên đô thị loại 5, thị trấn mới sẽ tập trung có hiệu quả chợ đầu mối Vĩnh Kim, trở thành một phân nhánh trung tâm thương mại dịch vụ của huyện Châu Thành và TP.Mỹ Tho, là trung tâm thương mại mang tính trung chuyển quan trọng của tỉnh Tiền Giang.Mới đây, Cầu Long Hưng đưa vào sử dụng nối liền Vĩnh Kim – Long Hưng – TP, Mỹ Tho không còn cảnh lụy đò tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vận chuyển, đi lại, giao thương buôn bán, góp phần làm cho đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim Trần Thanh Hải, cho biết: “Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Kim đã và đang nỗ lực xây dựng Vĩnh Kim trở thành đô thị loại 5. Theo đó, ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại thông qua việc phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng của chợ Vĩnh Kim; đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện để người dân cải tạo vườn cây ăn trái theo hướng khai thác du lịch kết hợp với kinh tế vườn”.

Chứng kiến cảnh mua bán tấp nập ở chợ trái cây Vĩnh Kim, sự phấn khởi của người dân khi quê hương ngày càng phát triển, giao thương thuận lợi, Vĩnh Kim ngày một sầm uất hơn. Kết quả này chính là sự kết tinh của truyền thống an hùng, của vùng đất hiếu học tạo nên những con người không khuất phục trước khó khănchung tay xây dựng để Vĩnh Kim có một sắc diện như hôm nay.  Tin rằng, Vĩnh Kim sẽ ngày càng phồn thịnh xứng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân mà các thế hệ cha anh đã dày công hy sinh, tạo dựng.

HOÀI THU

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1