Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Xã Tân Lý Đông: Phát huy vai trò Mặt trận trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
24/04/2019

Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Cuộc vận động“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) xã Tân Lý Đông đã tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng uỷ xã xây dựng kế hoạch, chương trình chỉ đạo thực hiện cuộc vận động. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động đã nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, phát huy lòng yêu nước, góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn xã, đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Người dân cơ bản đã lựa chọn hàng Việt, nhất là trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, các sản phẩm may mặc, đồ gia dụng, nhóm các mặt hàng cơ khí, điện tử…

Chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, Chủ cửa hàng đồ gia dụng Diễm Kiều là tiểu thương tại chợ xã Tân Lý Đông, cho biết: “Trước đây, do các mặt hàng trong nước sản xuất mẫu mã không đẹp, chưa đa dạng nguồn hàng, nên tôi ít nhập hàng Việt. Những năm gần đây, kinh tế phát triển, đời sống của bà con được nâng lên, nhận thức cũng thay đổi, quan tâm nhiều đến thương hiệu sản phẩm, người dân rất sợ hàng gian, hàng giả nên đã lựa chọn sử dụng hàng Việt ngày càng nhiều. Hiện tại, của hàng tôi có trên 70% các sản phẩm là hàng Việt”.

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực MTTQ huyện, MTTQ xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chợ bán hàng Việt tại Chợ Tân Lý Đông, thu hút 94 lượt người tham dự, trong đó có 78 người là các hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán tại Chợ Tân Lý Đông. Gắn với việc triển khai là tổ chức vận động cho các tiểu thương, hộ kinh doanh đăng ký bán hàng Việt Nam chất lượng cao (theo mẫu đăng ký của huyện) được 152/169 hộ đăng ký, đạt 90%. Ngoài việc trưng bày trong gian hàng của mình thì các hộ kinh doanh, tiểu thương còn thường xuyên giữ gìn vệ sinh chung như từng ngành hàng kinh doanh đều có thùng rác, người bán và người mua không vứt rác bừa bãi, không đổ nước bẩn ra lối đi và xung quanh.

Khuôn viên chợ nhìn chung xanh sạch đẹp, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về xây dựng chợ văn hóa, bảo đảm tình hình an ninh cho khách hàng, không để xảy ra hiện tượng móc túi, trộm cắp, bán hàng rong gây mất trật tự, có lực lượng bảo vệ thường xuyên tại chợ trong và ngoài giờ làm việc, đảm bảo an ninh trật tự quanh khu vực các hộ kinh doanh.

Chủ tịch MTTQ xã Tân Lý Đông, bà Lê Thị Tuyết Vân, cho biết: “Việc triển khai thực hiện mô hình chợ bán hàng Việt được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xã, được sự đồng tình, hưởng ứng của các hộ kinh doanh, tiểu thương nên đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.  Các loại mặt hàng Việt được trình bày gọn gàng, ngăn nắp, được trưng bày riêng biệt và đạt chất lượng cao. Nhiều người dân ngày càng ý thức hơn về các mặt hàng Việt Nam, ngày càng ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn”.

Tuy nhiên, theo khách quan mà nói; hiện nay, bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng còn một số hạn chế nhất định. Theo phân tích của Chủ tịch MTTQ xã Tân Lý Đông, tiểu thương tham dự triển khai chưa đạt theo yêu cầu đề ra, do các hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán lưu động không cố định chỗ nên việc quản lý, giám sát các mặt hàng chưa đảm bảo. Công tác tuyên truyền của các đoàn thể chưa đi vào chiều sâu, chưa tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn cho nhân dân, nhiều mặt hàng giá cả còn cao so với thu nhập của người lao động. Mẫu mã, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, hoạt động chăm sóc, hậu mãi cho khách hàng của doanh nghiệp, nhà phân phối còn hạn chế. Từ đó, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động của các đoàn thể trong việc sử dụng hàng Việt Nam.

Theo MTTQ xã Tân Lý Đông, để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào từng xóm ấp, từng hộ dân; thời gian tới, MTTQ xã sẽ tiếp tục chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả của cuộc vận động, nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện; tích cực hỗ trợ thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Đồng thời, đề nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, ngăn chặn hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ uy tín, tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng Việt. Đồng thời, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng Việt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

QUẾ ANH

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1