Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Truyền thống 77 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2023): Đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao huyện Châu Thành
28/03/2023

          Cách đây 77 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời kêu gọi Toàn dân tập thể dục, trong đó có đoạn “Dân cường thì Quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Không chỉ kêu gọi toàn dân luyện tập, Bác còn gương mẫu thực hiện trước. Đến nay, mỗi lời nói, hành động của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường chỉ lối cho phong trào Thể dục thể thao (TDTT) toàn tỉnh Tiền Giang nói chung, huyện Châu Thành nói riêng.

          Tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ hướng cho sự hình thành và phát triển nền thể dục thể thao mới. Để nền thể thao mới hình thành và phát triển mang bản chất cách mạng, vì lợi ích của toàn dân và đất nước thì điều cơ bản nhất là có sự định hướng đúng đắn, chỉ ra được mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng. Cuối tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục với văn phong bình dị, rõ ràng, ai cũng có thể hiểu được và như ánh dương tỏa chiếu, định hướng cho sự hình thành và phát triển nền thể dục thể thao cách mạng của nước Việt Nam. Người viết: Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì Quốc thịnh.

     Bác Hồ của chúng ta là một trong những người rất yêu thể thao và chăm chỉ tập luyện thể thao. Các môn thể thao Bác hay chơi như võ thuật, bóng chuyền, bơi lội, cờ tướng và điền kinh, chưa kể Người rất quan tâm tới bóng đá, chơi bida. Trong ảnh Bác Hồ chơi bida cùng với người chăm sóc sức khỏe của mình - Bác sĩ Nhữ Thế Bảo (người mặc áo trắng trong ảnh).

          Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh. Ngày Thể thao Việt Nam bắt nguồn từ những sự kiện lịch sử buổi ban đầu của nền thể dục thể thao cách mạng. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Bác cũng là người khai sinh nền thể dục thể thao của chế độ mới. Để tăng cường và mở rộng các hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 33 ngày 27/3/1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Ngành thể dục thể thao mới là cơ quan tham mưu của Chính phủ cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu và là cơ quan đặc trách công tác thể dục thể thao vì lợi ích của Nhân dân và đất nước. Ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 làm Ngày Thể thao Việt Nam.

                   77 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2023)

          Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ với ý tưởng cao đẹp, có ảnh hưởng sâu sắc với tình cảm, tinh thần và hành động của Nhân dân khiến mọi người hăng hái làm theo. Chỉ hai tháng sau khi Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ đăng trên báo Cứu quốc số 199, ngày 27/3/1946, trong toàn quốc đã dấy lên phong trào Khỏe vì nước sôi nổi diễn ra ở khắp mọi nơi. Phong trào Khỏe vì nước giống như những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho ngành  thể dục thể thao mới còn non trẻ nhưng đầy sinh lực phát triển. Từ đó đến nay, phong trào thể thao quần chúng phát triển sâu rộng trên toàn quốc với cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại gắn liền với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Chương trình nông thôn mới đã thu hút hàng triệu người tham gia. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào tập luyện thể dục thể thao tiếp tục được phát động trong mọi tầng lớp nhân dân từ huyện đến cơ sở như chạy bộ, đi bộ, tập luyện các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào tập luyện thể dục thể thao tiếp tục được phát động trong mọi tầng lớp nhân dân từ huyện đến cơ sở như chạy bộ, đi bộ, tập luyện các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis.

          Tính đến Quý I năm 2023, huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang có khoảng 100.308/266.911 người tập luyện thể thao thường xuyên, chiếm 35.57% tổng số dân; Số hộ gia đình tham gia tập luyện thể thao thường xuyên là 26.967/77.514, chiếm 29.13% số hộ, các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi trên toàn huyện như tham dự giải Võ cổ truyền vô địch tỉnh Tiền Giang năm 2023 đạt 04 huy chương vàng; 06 huy chương bạc; Hội thi các môn thể thao dân tộc phục vụ Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ấp Bắc (02/01/1963-02/01/2023); Giải Việt dã Báo Ấp Bắc tỉnh Tiền Giang lần thứ 38 năm 2023 Chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ấp Bắc (02/01/1963-02/01/2023) đạt 01 huy chương bạc 5 km Thanh niên; 01 huy chương bạc 3 km Trung niên; 01 huy chương đồng 10 km đồng đội Thanh niên nam. Từ đầu năm đến nay, huyện Châu Thành đã tổ chức tốt giải Quần vợt mừng Đảng mừng Xuân huyện Châu Thành năm 2023, duy trì hoạt động các lớp thể dục thẩm mỹ, thể hình, dưỡng sinh; các lớp năng khiếu bóng bàn, cầu lông, võ thuật.

     Giải Vovinam huyện Châu Thành năm 2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện

        Tổ chức giao lưu bóng chuyền tại đơn vị xã Kim Sơn vào các ngày cuối tuần. Ảnh: Huân Công

          Để chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2023), Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 21 tháng 02 năm 2023 về việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Đây là dịp để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và Nhân dân ôn lại truyền thống của các thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp Thể dục thể thao theo tinh thần "Khoẻ vì nước"; từ đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", xây dựng những giải pháp đẩy mạnh hoạt động Thể dục thể thao vì sức khỏe Nhân dân, vì sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

     Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Châu Thành năm 2023. Ảnh: Thành Nam

     Các đơn vị tham dự ngày chạy Olympic năm 2023 tại Hồ bơi huyện Châu Thành. Ảnh: Phương Linh

      Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Châu Thành năm 2023 được tổ chức tại Hồ bơi huyện Châu Thành thu hút nhiều người dân hưởng ứng tham gia. Ảnh: Phương Linh

           Nhìn chung, phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện Châu Thành những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoạt động thể dục thể thao ngày càng được đầu tư, góp phần cho phong trào thể thao quần chúng tiếp tục được duy trì và phát triển, thu hút ngày càng nhiều người tham gia tập luyện. Công tác tổ chức các giải thể thao đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của các địa phương, cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện, số người tham gia tập luyện và thi đấu thể thao không ngừng được tăng lên, qua đó góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

                                                                                                Thanh Hơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(5.0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1