Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Tấm gương điển hình trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu huyện Châu Thành giai đoạn 2001 – 2021: Vừa nỗ lực phát triển kinh tế, vừa giữ gìn hạnh phúc gia đình
28/06/2021

Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và xây dựng gia đình văn hóa nói riêng trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, vừa giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp trong gia đình, vừa quan tâm nuôi dạy con ăn học thành tài và tích cực tham gia công tác xã hội; trong đó, điển hình là gia đình ông Đỗ Văn Bé Tư và bà Ngô Thị Kiềm, ngụ ấp Hữu Bình, xã Hữu Đạo.

Gia đình Ông Tư, bà Kiềm (cùng sinh năm 1950) hiện có cuộc sống ổn định và rất hạnh phúc. Ông bà kết hôn vào năm 1972, lần lượt có với nhau 03 người con (02 con gái và 01 con trai). Vừa tham gia hoạt động cách mạng, vừa lập nghiệp với hai bàn tay trắng, vợ chồng ông cố gắng canh tác trên mảnh đất cha mẹ cho khi ra riêng và ai thuê mướn gì làm nấy, tích góp sau nhiều năm cũng tậu được 06 công vườn. Hiện tại, kinh tế gia đình ổn định nhờ vào phát triển kinh tế vườn từ việc trồng nhãn xuồng và bưởi da xanh, thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm. Cũng nhờ vậy, ông bà có điều kiện cho các con ăn học thành tài và có công việc làm ổn định: người con gái đầu là công nhân tại Khu công nghiệp Tân Hương, người con trai thứ hai hiện công tác tại công an Thành phố Cần Thơ, và người con gái út hiện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Về Hữu Đạo, hỏi về gia đình ông Tư bà Kiềm đều được mọi người thán phục vì không chỉ biết sản xuất giỏi, con cái thành đạt mà còn bởi tấm chân tình của gia đình ông bà luôn quan tâm, chia sẻ khó khăn với hàng xóm láng giềng. Hiện ông đang là tổ trưởng tổ nhân dân tự quản ấp Hữu Hòa, cái việc mà nhiều người cho là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng đối với ông đó là một niềm vinh dự, là trách nhiệm để mình sống xứng đáng với sự tin tưởng mà bà con giao phó. Chính vì thế, bản thân ông Tư và gia đình luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, cụ thể như: phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, tham gia đóng góp ngày công xây dựng đường, xóm sạch đẹp, đóng góp 200m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn phục vụ, góp phần xây dựng xã Nông thôn mới. Bên canh đó, ông thường xuyên vận động bà con trong xóm chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước và vận  động trong xóm đóng góp giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn tại địa phương.

Trong quan hệ vơ chồng, ông bà Tư luôn tôn trọng, thương yêu nhau, luôn tạo ra sự đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ.  Cả gia đình tôi điều mong mỏi làm sao nâng cao về chất lượng cuộc sống, học hỏi chuyên môn, tìm hiểu sách báo, trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng. Ông Tư tâm niệm rằng việc giáo dục con, cháu là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ vì sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách cho mỗi thành viên. Bởi trong gia đình, cách sống, cách tổ chức gia đình và nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Do đó, vơ chồng ông luôn chan hòa, mẫu mực, lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng làm tấm gương cho con, cháu noi theo. Niềm hạnh phúc tuổi già của ông bà bây giờ là con, cháu trưởng thành, sống yêu thương, hòa thuận với nhau.

Với những nỗ lực cố gắng của tất cả các thành viên, gia đình ông bà Tư đã được Ủy ban nhân dân các cấp ghi nhận và biểu dương hoàn thành tốt các phong trào tại địa phương, cụ thể: Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về tham gia giúp đỡ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bằng chứng nhận của Hội Nông dân tỉnh đạt danh hiệu Hộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh,  Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành về thành tích trong công tác xây dựng xã Hữu Đạo đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; Giấy khen của Ủy ban nhân dân xã Hữu Đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm nay (2001 – 2021), gia đình ông Đỗ Văn Bé Tư và bà Ngô Thị Kiềm được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa 20 năm liền, điều vinh dự hơn là vừa được tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen gia đình văn hóa tiêu biểu. Đây là niềm vui, tự hào, động lực giúp gia đình ông bà tiếp tục xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trong thời gian tới.

Ngân Giang

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1