Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 249
  Tổng lượt truy cập: 371700

Chi tiết tin

Long Hưng quyết tâm hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trước ngày khai giảng năm học mới 2022-2023
08/09/2022

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt khi mà virus gây bệnh vẫn đang lây lan trên phạm vi toàn cầu, tiêm vắc-xin vẫn là phương thức bảo vệ an toàn nhất, trong đó có trẻ em. Để bảo vệ trẻ em trước dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Long Hưng, chỉ đạo Trạm Y tế xã tổ chức tiêm chủng và quyết tâm hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trước ngày tựu trường. Có thể thấy, trẻ em là đối tượng đặc biệt nên khi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Long Hưng không chạy theo số lượng mà “tiêm mũi nào, chắc mũi đó”. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, phụ huynh học sinh an tâm, phấn khởi đưa trẻ đi tiêm.

        

          Nhiều phụ huynh thay đổi quyết định cho trẻ đi tiêm chủng

Năm học mới 2022-2023 đã được khai giảng, cùng thời điểm này số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại, vì vậy nhiều bậc phụ huynh đã thay đổi quyết định cho con đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn xã Long Hưng có 1.300 trẻ có độ tuổi từ 05 tuổi đến dưới 11 tuổi và 1.225 trẻ có độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi..…Tính đến ngày 07/9/2022, số trẻ đủ điều kiện tiêm chủng mũi 1, mũi 2 cho trẻ có độ tuổi từ 05 tuổi đến dưới 11 tuổi 10 tháng tính theo sinh nhật, không mắc Covid-19 hoặc mắc Covid-19 và đã khỏi 3 tháng là 1.300/1.300 em đạt 100% và tiêm đủ liều vắc xin miễn dịch cơ bản mũi 1, mũi 2 cho 1.225/1.225 cho trẻ có độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, đạt tỷ lệ 100%. Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ là vắc xin Moderna, liều lượng là 0,25ml/trẻ và 28 ngày sau trẻ sẽ được tiêm mũi 2. Anh Nguyễn Văn Quân, cư ngụ ấp Long Thuận A có con đang học lớp 1, tại Trường Tiểu học Long Hưng chia sẻ, trước đây gia đình cũng khá lo ngại, phân vân khi nghe nhiều thông tin tiêm chủng sẽ ảnh hưởng đến phát triển của con sau này. Tuy nhiên khi gia đình tự tìm hiểu thông tin và được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên Trạm Y tế xã, cũng như được nhà trường vận động nên gia đình đã đã đồng ý đưa con đi tiêm.

Hình ảnh: Nhân viên Trạm Y tế xã tổ chức khám sàng lọc và tiêm Văn xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn xã Long Hưng

Thầy Võ Kim Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS Long Hưng cho biết: “Để chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2022-2023, bên cạnh cơ sở vật chất, nhà trường tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Covid-19, sốt xuất huyết… Đặc biệt, trường luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã Long Hưng và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, đồng thời phối hợp với Trạm y tế xã để vận động và tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh. Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên phổ biến và tuyên truyền rộng rãi hơn đến phụ huynh học sinh bằng nhiều hình thức. Từ đó, giúp phụ huynh hiểu rõ hơn lợi ích của việc tiêm vắc-xin cho trẻ, đến nay, có 100% học sinh đủ điều kiện tiêm chủng của trường đã tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19”.

          Quyết tâm cao nhất hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em

Long Hưng là một trong những địa phương của huyện, sớm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Qua gần 4 tháng triển khai, Trạm y tế xã đã tranh thủ tận dụng thời gian trẻ nghỉ hè để triển khai tiêm chủng cho trẻ. Đây là nhóm đối tượng nhỏ nhất trong lộ trình tiêm chủng hiện nay, vì vậy để đảm bảo thông suốt trong quá trình thực hiện chiến dịch, đáp ứng yêu cầu khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cơ bản đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan y tế, nhà trường và gia đình. Với nhiều kinh nghiệm từ các đợt tiêm chủng trước, chiến dịch tiêm chủng đủ liều cơ bản mũi 1. mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi vẫn đảm bảo an toàn về mặt chuyên môn, không ghi nhận các trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

An toàn trong từng mũi tiêm

Với những kinh nghiệm trong công tác tiêm chủng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về chuyên môn lẫn tổ chức, trong đợt tiêm cho học sinh dưới 12 tuổi, Long Hưng đặt ra mục tiêu không chạy theo số lượng mà chú trọng an toàn trong từng mũi tiêm. Ngành y tế xã mong muốn phụ huynh học sinh đồng thuận, đưa con em tới các điểm tiêm chủng lưu động để thực hiện tiêm chủng đầy đủ và sớm nhất.

Bác sĩ Lê Thị Nhiều, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết, đây là lần đầu tiên xã tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn xã, do vậy ngành y tế lựa chọn tiêm cho trẻ là học sinh lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi. Để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhân viên y tế  của Trạm đã được tập huấn cơ bản để tham gia tiêm chủng về chuyên môn bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trẻ em là đối tượng đặc biệt nên việc tổ chức tiêm phải thật sự kỹ lưỡng, cẩn thận với tinh thần “tiêm mũi nào, chắc mũi đó”. Trạm Y tế xã cũng dành những điều kiện tốt nhất để tiêm cho trẻ em, từ việc lựa chọn tổ tiêm có trình độ chuyên môn cao nhất và tổ cấp cứu có kinh nghiệm tốt nhất, cũng như trang bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc men để bảo đảm an toàn. Khi bảo đảm an toàn tuyệt đối thì mới tiêm chủng, chứ không chạy theo số lượng. Ngoài việc tư vấn khám sàng lọc kỹ cho từng em, nhân viên y tế còn chăm lo cho các em về tâm lý, chuẩn bị sức khỏe trước khi đến tiêm, quan tâm theo dõi sau tiêm, nhằm tổ chức tiêm tốt nhất để trẻ được an toàn, thoải mái và phụ huynh an tâm.

                       TRÚC THANH

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1