Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Huyện Châu Thành: Đổi mới chương trình giáo dục, sách giáo khoa thực hiện đúng lộ trình
24/02/2023

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT), lãnh đạo huyện Châu Thành đã tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp linh hoạt, bước đầu đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tiền Giang tại Trường Tiểu học Tam Hiệp, trường THCS Vĩnh Kim, Trường THPT Tân Hiệp mới đây cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

BƯỚC ĐẦU HIỆU QUẢ

Theo báo cáo của UBND huyện Châu Thành, thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK GDPT, các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện Châu Thành đều có bước chuẩn bị tốt về các điều kiện triển khai. Theo đó, ngành giáo dục huyện thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình GDPT năm 2018 theo đúng lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đổi mới toàn diện mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục, thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục theo yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Đồng chí Tạ Minh Tâm phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đánh giá của lãnh đạo Trường Tiểu học Tam Hiệp, trường THCS Vĩnh Kim, Trường THPT Tân Hiệp, việc đổi mới chương trình, SGK GDPT bước đầu thấy hiệu quả.

Cụ thể, giao quyền chủ động xây dựng kế hoạch dạy học các môn học để tăng cường tính tự chủ, linh hoạt sáng tạo cho tổ chuyên môn và giáo viên. Đồng thời phát huy, huy động trí tuệ tập thể, khả năng sáng tạo của giáo viên. Trường thực hiện quản trị hoạt động dạy và học theo hướng hình thành và phát triển năng lực học sinh, phát huy khá hiệu qủa tính chú động, tích cực của người học; trường đã chú trọng tạo được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ và chống bạo lực học đường. Trường thực hiện công tác tự đánh giá để công khai chất lượng giáo dục, công khai, minh bạch tài chính. Trường đã phát huy khá hiệu quả vai trò của hội đồng trường trong việc xây dựng định hướng phát triển nhà trường, thực việc quyêế nghị và giám sát các hoạt động giáo dục của nhà trường.

 

Các ĐBQH tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, giáo viên đã cơ bản khắc phục lối dạy học truyền thụ kiến thức sang tổ chức hoạt động học của học sinh, giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức, qua đó hình thành các năng lực chung và năng lực đặc thù của môn học. Nhiều giáo viên vận dụng khá hiệu qủa điều kiện thực tế của trường.

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đối với các em học sinh (HS), theo đánh giá của nhiều giáo viên GDPT, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh học theo Chương trình GDPT năm 2018 đã có những chuyển biến tích cực như: Học sinh mạnh dạn trình bày ý kiến trước lớp, việc học tập dưới hình thức nhóm trong lớp ngày càng có hiệu quả. Việc đổi mới chương trình, SGK GDPT bước đầu đã chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong việc chuyển từ giáo dục truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển cả về phẩm chất và năng lực, phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh. Học sinh nắm được các kiến thức cơ bản của môn học, được trang bị phương pháp, lĩnh hội được bài học thông qua rèn luyện kỹ năng thực hành, nhằm phát triển phẩm chất, năng lực. Giáo viên làm việc có kế hoạch, biết tổ chức hệ thống công việc để hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu, tự khám phá, tránh làm thay, hiểu thay và nói thay...

VẪN CÒN NHIỀU BẤT CẬP, HẠN CHẾ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì việc thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội vẫn còn một số khó khăn như: Đội ngũ giáo viên hiện nay chưa đáp ứng đủ về số lượng để thực hiện các nội dung môn học, nhất là đối với các môn Khoa học tự nhiên, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp, Giáo dục địa phương; giáo viên chưa được đào tạo, bồi dưỡng chính quy. Bên cạnh đó, việc dạy môn Khoa học tự nhiên tiến hành theo logic thứ tự SGK rất khó khăn trong việc phân công chuyên môn, xếp thời khóa biểu đặc biệt là đối với các trường có quy mô nhỏ, số lượng giáo viên ít. Mặt khác, các trường hiện đang thực hiện cả 2 chương trình nên khó tập trung, đầu tư vào thực hiện Chương trình GDPT năm 2018. Cùng với đó, trang thiết bị dạy học khi triển khai thực hiện Chương trình GDPT năm 2018 nhiều khối lớp chưa được trang bị…

Lãnh đạo các trường phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh mới đây, lãnh đạo các trường và các thầy cô giáo cho biết thêm, nhà trường đang gặp nhiều khó khăn bất cập, do thực hiện theo chương trình mới nhà trường dạy theo tổ hợp, mỗi trường tổ chức các tổ hợp khác nhau nên nhiều HS chuyển trường về trường mới không có tổ hợp mà em đã chọn học ở trường trước đó. Mặc khác, SGK mỗi trường chọn khác nhau nên rất khó cho HS và cả nhà trường. Thiết bị cấp về trường không kịp thời phải sử dụng thiết bị cũ, giáo viên (GV) cũng không có thời gian làm dụng cụ giảng dạy nên chưa đảm bảo chất lượng giảng dạy, nhất là đối với khối tiểu học.

Đại diện các thầy cô giáo phát biểu về những thuận lợi khó khăn trong thực hiện đổi mới Chương trình GDPT.

Bên cạnh đó, nhiều GV ý kiến thời gian qua bồi dưỡng cho GV chủ yếu bồi dưỡng trực tuyến không mang lại hiệu quả cao do thiếu tương tác thực hành để GV lãnh hội các phương pháp mới về áp dụng trong nhà trường. Nhiều GV dạy chưa được đào tạo bồi dưỡng trước khi triển khai dạy chương trình GDPT mới, nhất là đối với các môn tích hợp GV không được đào tạo nên rất khó giảng dạy có chất lượng. Mặc khác hiện nay do thiếu GV, trường không đủ số lượng để thực hiện giảng dạy chương trinh GDPT mới...Tài liệu giáo dục địa phương ban hành chậm, riêng năm học 2022- 2023 đến thời điểm hiện tại chưa có tài liệu giáo dục địa phương lớp 3...

Cũng tại buổi làm việc này, các Đại biểu Quốc hội, Thành viên Đoàn giám sát. Lãnh đạo UBND huyện cùng các thầy cô giáo đã phân tích, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tháo gỡ những vướng mắc để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK GDPT hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND huyện Châu Thành phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời các ý kiến của thầy cô giáo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tạ Minh Tâm, Phó trưởng chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đáng giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã linh hoạt trong triển khai thực hiện đổi mới chương trình, SGK GDPT trong thời gian qua. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn của nhà trường, đồng thời ghi nhận các kiến nghị của thầy cô giáo, lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành. Sau giám sát tại các địa phương, Đoàn sẽ làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về những vấn đề các thầy cô đặt ra, từ đó có kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ trong thời gian tới.

HOÀI THU

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1