Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Hành động thiết thực! Châu Thành góp phần bảo vệ môi trường
21/06/2021

Môi trường là nơi cung cấp cho con người nguồn tài nguyên và nguyên liệu để sản xuất. Tuy nhiên, con người đã khai thác môi trường một cách máy móc, cạn kiệt chưa quan tâm đến việc cải tạo, phục hồi sau khai thác. Bằng chứng cụ thể đó là khí hậu biến đổi ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo, mưa bão, lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng…Với thông điệpPhục hồi hệ sinh thái như lời kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng hãy chung tay xây dựng lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Dẫu biết rằng thời gian không thể quay ngược nhưng chúng ta có thể hành động để cải tạo, phục hồi môi trường sau thời gian dài bị bỏ quên bằng những hành động thiết thực như: hạn chế sử dụng đồ nhựa, phân loại rác thải, trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước, sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên, sử dụng năng lượng sạch, sửa sang lại vườn nhà, thay đổi chế độ ăn khỏe mạnh để cuộc sống tốt đẹp hơn. Và nhân Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2021 là cơ hội để chúng ta thay đổi hành vi của người dân và trao quyền cho mọi người trở thành tác nhân tích cực của sự phát triển bền vững, bình đẳng hướng tới thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Căn cứ Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính Phủ về việc phê duyệt Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025”,  thực hiện Công văn số 2413/UBND-KT ngày 24/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021, Kế hoạch 2035/KH-UBND ngày 25/5/2021 của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang Kế hoạch tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 27/5/2021 về việc tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 trên địa bàn huyện Châu Thành.  Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức ra quân trồng 200 cây xanh tại tuyến đường Lê Văn Sáu và thu gom rác thải trên các tuyến đường trên địa bàn xã Tân Hội Đông với chiều dài khoảng 3 km.

Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã tổ chức thu gom rác thải, dọn dẹp trụ sở cơ quan, treo 28 băng rôn, khẩu hiệu tại cổng vào trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; trụ sở văn hoá ấp, trường học theo các thông điệp đã hướng dẫn. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn còn chủ động phối hợp với các đoàn thể đồng loạt ra quân thu gom rác thải 20 tuyến đường với chiều dài khoảng 45.600 m, khai thông dòng chảy, trục vớt lục bình 5 tuyến kênh với chiều dài 6.000 m và tổ chức vệ sinh tại trụ sở các cơ quan đơn vị. Tuyên truyền trong nhân dân thông qua Đài truyền thanh xã và các Trạm truyền thanh ấp được 36 cuộc về bảo vệ môi trường với chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái” góp phần nâng cao nhận thức và hành vi của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ môi trường.

Có thể khẳng định, ô nhiễm môi trường đang hàng ngày, hàng giờ tác động đến sức khỏe toàn nhân loại. Do đó, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện, cụ thể gần đây nhất là Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 18/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, Chương trình hành động số 84/CTHĐ-UBND ngày 31/3/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy, hay qua các buổi tiếp xúc cử tri, trong đó có các ý kiến phản ánh về ô nhiễm môi trường đều được ghi nhận và giải quyết kịp thời. Riêng huyện Châu Thành, với sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và nhân dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã được một số kết quả nhất định. Hiện tại đã có 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng và tổ chức thực hiện Phương án thu gom rác thải nông thôn, qua đó đã thu gom và xử lý cơ bản lượng rác thải phát sinh trên địa bàn quản lý. Ngoài ra, các hội, đoàn thể của huyện cũng đã phát huy tốt vai trò nồng cốt trong việc vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại và thu gom rác thải theo quy định; nhiều mô hình bảo vệ môi trường cũng đã được hình thành và đi vào hoạt động trong cộng đồng dân cư như: mô hình đoạn đường không rác, mô hình thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư, câu lạc bộ bảo vệ môi trường,...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường tại địa phương trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, chưa đáp ứng được mục tiêu phát triển bền vững. Ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí tại các khu vực có hoạt động chăn nuôi, khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn còn xảy ra; đơn, thư phản ánh ô nhiễm môi trường vẫn còn phát sinh nhất là phản ánh về ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xem trọng lợi ích về kinh tế hơn là công tác bảo vệ môi trường trong khi nhân lực quản lý tại cơ sở đa số không có chuyên môn về môi trường nên công tác tham mưu giải quyết còn hạn chế gây áp lực cho công tác quản lý về môi trường ở địa phương. Để giải quyết những tồn tại trên, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân, mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Tuyên truyền nâng cao ý thức phục hồi hệ sinh thái với các thông điệp: Không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; Không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương.

Hai là, Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thường xuyên các đợt ra quân vệ sinh môi trường, tập trung vào các hoạt động thu gom và xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, …nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường có hiệu quả.

Ba là, Thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

Bốn là, Phát hiện biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sản xuất tiêu dùng bền vững gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Riêng đối với người dân trên địa bàn huyện, cần nâng cao nhận thức, chấp hành đúng theo các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đầu tiên, bản thân mỗi người phải hành động bằng những việc làm thiết thực như:

- Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện, quạt khi rời khỏi cơ quan, tránh để nước rò rỉ…

- Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Mỗi gia đình nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon...gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở những nơi công cộng, không vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố, phải bỏ rác đúng nơi quy định.

- Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng, khuyến khích người dân trồng cây xanh trước, trong khuôn viên nhà.

- Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

Bằng hành động thiết thực! Châu Thành tự tin môi trường sẽ có những chuyển biến tích cực, hệ sinh thái dần được cải tạo và phục hồi góp phần ổn định môi trường sống, kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, bền vững trong tương lai.

Đức Hiền

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1