Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 33
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 371867

Chi tiết tin

Đi trước đón đầu trong phát triển du lịch và sản phẩm du lịch tại Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi với mô hình chăn nuôi dê sữa
20/05/2021

Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là sữa dê tươi vì chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất, giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện não bộ, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa. Hợp tác xã nông nghiệp chăn nuôi dê sữa Đông Nghi tọa lạc tại số 123, tổ 4, ấp 6, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang - Đây là Hợp tác xã đầu tiên áp dụng thành công công nghệ sấy thăng hoa các sản phẩm từ sữa dê trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, cho sản phẩm đảm bảo chất lượng để cung ứng ra thị trường.

Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu giá trị dinh dưỡng từ sữa dê và nhu cầu thị trường hiện nay, Hợp tác xã Đông Nghi đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi dê thịt sang mô hình nuôi dê lấy sữa với giống dê Saanen có nguồn gốc nước ngoài. Từ năm 2015, việc thử nghiệm mô hình lai tạo giống dê tại địa phương cho sữa dê Saanen để phù hợp, thích ứng với điều kiện chăn nuôi ở địa phương được Hợp tác xã Đông Nghi thực hiện và nhân rộng cho bà con nông hộ cùng thực hiện để cung ứng nguồn nguyên liệu sữa dê sạch, an toàn cho Hợp tác xã chế biến. Hiện tại, tổng đàn dê hơn 300 con với bình quân thu hoạch được 100 lít sữa/ngày. Nguồn thức ăn chính của đàn dê rất phong phú, gồm: cỏ xanh, cỏ ủ lên men, lá cây, chuối xiêm, chuối già, mít thái, bưởi da xanh… do Hợp tác xã tự cung cấp.

Với diện tích hơn 25.000m2, Hợp tác xã Đông Nghi được chia thành 03 khu vực: khu vực trồng cỏ trải dài hơn 20.000m2, khu trang trại nuôi hơn 300 con dê sữa Saanen và Nhà chờ đón khách với sức chứa 500 khách rất thuận lợi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm từ sữa dê.

Đến với Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi, du khách sẽ được tham quan khu trại nuôi dê được xây dựng bằng bê tông, mái lợp tole, nền xi măng và sàn gỗ đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. Được tham gia công việc của một người nông dân thực thụ, như: cho dê ăn, vắt sữa dê bằng tay hoặc bằng máy, cho dê con bú… sẽ là những trải nghiệm thú vị đối với khách tham quan khi đến với nơi đây.

Hãy một lần ghé thăm trang trại nuôi dê sữa Đông Nghi, du khách sẽ được thưởng thức các sản phẩm chế biến từ sữa dê với tiêu chuẩn 03 KHÔNG: KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN – KHÔNG ĐƯỜNG HÓA HỌC – KHÔNG HƯƠNG LIỆU: sữa dê nguyên chất, sữa bột sữa dê sấy khô, yaourt sữa dê tươi, yaourt sữa dê sấy khô, bánh flan sữa dê tươi và bánh flan sữa dê sấy khô… Đặc biệt các sản phẩm này được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm, không có mùi hôi từ dê nên đem lại cảm giác tự nhiên và thích thú cho người sử dụng. Đối với các sản phẩm sấy khô được áp dụng theo công nghệ sấy thăng hoa - Đây là công nghệ sấy cao cấp gồm 3 bước: cấp đông, sấy sơ cấp (thăng hoa) và sấy thứ cấp (khử ẩm). Các sản phẩm được sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất. Sau khi đóng gói, sản phẩm có thể bảo quản trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày sản xuất, vì vậy du khách có thể mua về làm quà biếu cho người thân và bạn bè vô cùng ý nghĩa và thiết thực.

Theo bà Lê Khắc Đông Nghi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi cho biết: “Ngày nay, người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm mới lạ có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi với mục tiêu sản xất các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu sạch, theo hướng organic và áp dụng công nghệ sấy tiên tiến mang tính đột phá đã cho ra đời các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Hướng tới, Hợp tác xã sẽ không ngừng đổi mới kỹ thuật và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và đưa sản phẩm giới thiệu với khách hàng quốc tế.”

Đây là một trong những điểm du lịch tiềm năng đã và đang thu hút du khách của huyện Châu Thành. Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện khảo sát, đánh giá tiềm năng cũng như khả năng kết hợp các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện, mà cụ thể là điểm du lịch Điền Lan Thôn Trang (xã Tam Hiệp) để tạo thành chuỗi sản phẩm đa dạng, thu hút du khách.

Qua gần 05 năm thành lập, chuyển đổi mô hình với nhiều khó khăn và thách thức, đến nay Hợp tác nông nghiệp Đông Nghi từng bước đi vào hoạt động ổn định, tạo lập được lòng tin từ khách hàng với những sản phẩm đảm bảo chất lượng từ sữa dê; đồng thời thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Hy vọng trong thời gian tới Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi sẽ hoàn chỉnh các thủ tục và được công nhận là điểm du lịch theo Luật Du lịch năm 2017 – Đây vừa là động lực, vừa là cơ hội để Hợp tác xã phát triển ngày càng vững mạnh hơn./.

Ngân Giang

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1