Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 184
  Tổng lượt truy cập: 219250

Chi tiết tin

Châu Thành: nỗ lực phát triển du lịch theo Nghị quyết 11 của Tỉnh ủy
19/12/2019

Trong những năm gần đây, du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Tiền Giang. Chính vì thế, huyện Châu Thành đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển du lịch huyện nhà và đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào phát triển du lịch chung của tỉnh và đưa Nghị quyết 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy đi vào cuộc sống.

Với tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn hấp dẫn du khách, phát triển du lịch là một trong những nội dung trọng tâm mà Huyện ủy, Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành quan tâm thực hiện trong những năm vừa qua, nhất là kể từ khi Nghị quyết 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được ban hành. Điều này thể hiện ở việc ban hành các văn bản chỉ đạo như: Chương trình hành động số 15-CTr/HU ngày 26/7/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 13/7/2017 của Ủy ban nhân dân huyện về thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy Tiền Giang về phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Châu Thành. Đặc biệt, để tạo sự phối hợp nhịp nhàng trong hoạt động giữa các ngành, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Châu Thành với quy chế hoạt động rõ ràng, cụ thể.

 

Kể từ khi thành lập, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực để phát triển du lịch huyện nhà. Vừa qua, huyện Châu Thành đã tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch cho cán bộ, công chức và các điểm du lịch, điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch trên địa bàn huyện. Với mục đích trang bị đầy đủ kiến thức, nghiệp vụ cơ bản cho đội ngũ làm du lịch của huyện phục vụ tốt cho công tác quản lý và phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, nhằm tạo ấn tượng tốt đối với du khách, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện đã tổ chức hoạt động thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường tại các điểm di tích lịch sử trên đia bàn huyện, như di tích Rạch Gầm – Xoài Mút (xã Kim Sơn), Đình Long Hưng (xã Long Hưng), Mộ thân sinh ông Lê Văn Duyệt (xã Long Hưng), Chiến thắng Giồng Dứa (xã Long Định), tượng đài Ngã Ba Chim Chim (xã Nhị Bình), di tích Chợ Giữa Vĩnh Kim (xã Vĩnh Kim). Đây là một hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, thu hút được đông đảo cán bộ ngành Văn hóa và Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn tham gia. Ông Huỳnh Thanh Danh, đại diện Phòng Quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tham dự cùng với đoàn cho biết: “Đây là một hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn. Vì vậy, cần được nhân rộng để huy động sự tham gia, vào cuộc của cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ và phát triển môi trường bền vững.

Không chỉ dừng lại ở việc thu gom rác, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện cũng phối hợp với thuyết minh viên và người quản lý tại các di tích lịch sử giới thiệu về ý nghĩa lịch sử của các di tích; qua đó, nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, thanh thiếu niên huyện nhà, cũng như khẳng định tiềm năng thu hút khách du lịch. Đặc biệt, Đoàn còn tiến hành thắp nhang tưởng nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Song song đó, huyện Châu Thành là địa phương đi đầu của tỉnh trong việc vận động các điểm du lịch, điểm kinh doanh dịch vụ mua sắm, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch đăng ký thực hiện và được công nhận theo Luật Du lịch 2017. Cụ thể, hiện nay toàn huyện được công nhận 02 điểm du lịch (Điền Lan Thôn Trang, xã Tam Hiệp và Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu chế biến dược liệu/Cục Hậu cần Quân khu 9 – Trại rắn Đồng Tâm, xã Bình Đức), 01 điểm kinh doanh dịch vụ mua sắm (Socola Kim My, xã Long Định), 01 điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống (Trạm dừng chân Long Định, xã Long Định). Đây là một trong những nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện với mong muốn phát triển các tiềm năng du lịch huyện nhà theo định hướng chung của tỉnh.

Tuy nhiên, vấn đề phát triển du lịch trên địa bàn huyện vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định. Một là, sản phẩm du lịch Châu Thành còn quá đơn điệu, chưa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi của du khách; chưa tạo được điều kiện hấp dẫn giữ chân du khách, nhằm khai thác nguồn thu. Hai là, cơ sở hạ tầng và dịch vụ phục vụ cho hoạt động du lịch trên địa bàn huyện còn yếu kém, cụ thể: hạ tầng giao thông nông thôn chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của các phương tiện vừa và nhỏ; cơ sở lưu trú cho khách du lịch trên địa bàn huyện chưa đủ chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ du khách. Ba là, việc huy động vốn, kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực du lịch chưa tốt; đồng thời, kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo du lịch huyện chưa có, gây khó khăn trong tổ chức các hoạt động về du lịch.

Ông Đặng Văn Hiệp, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện cho biết: “Huyện Châu Thành có nhiều tiềm năng và lợi thế trong thu hút du khách và phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, trong phát triển vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế nhất định. Vì vậy, Ban Chỉ đạo huyện cần có những giải pháp thiết thực và hiệu quả để khắc phục tồn tại đó. Cụ thể: tổ chức Hội thảo phát triển du lịch để tìm ra giải pháp phát triển du lịch huyện nhà, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn phục vụ tốt cho việc kết nối các điểm du lịch; Tập trung đầu tư, mời gọi đầu tư, xúc tiến, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, để góp phần thu hút khách du lịch đến Châu Thành; Khuyến khích, hỗ trợ phát triển các loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch nông thôn, nông nghiệp, làng nghề truyền thống, du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng...

Với những nỗ lực và thực hiện tốt các giải pháp nêu trên, hy vọng rằng  trong thời gian tới, du lịch huyện Châu Thành sẽ tạo ra bước đột phát mới, trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan, mua sắm và lưu trú lại; góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế địa phương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy.

Ngân Giang

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1