Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 186
  Tổng lượt truy cập: 236798

Chi tiết tin

Thương binh Nguyễn Văn Châu, Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
15/04/2020

Là một thanh niên sống trong vùng chiến tranh, ít được học hành, nhưng sớm giác ngộ cách mạng; tham gia chiến đấu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và bị địch bắn trúng 2 viên đạn, những tưởng đã nằm lại nơi chiến trường khốc liệt ấy, nhưng với sự hỗ trợ của đồng đội, chú đã vượt qua và xuất ngũ trở về địa phương. Không những vậy, chú còn là tấm gương sáng trong việc làm kinh tế giỏi và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Chúng tôi muốn nói đến Thương binh Nguyễn Văn Châu - Cựu chiến binh xã Hữu Đạo (Châu Thành).

 Theo lời chú Châu kể, sau hòa bình chú trở về sinh sống ở địa phương (xã Hữu Đạo) và lập gia đình, cuộc sống càng khó khăn khi những đứa con lần lược ra đời. Vợ chồng chú chỉ có 3 công đất làm lúa, không đủ chi phí cho gia đình, vậy là nhiều đêm chú trăn trở suy nghĩ trồng cây gì? Nuôi con gì? để đem lại hiệu quả cao hơn nhằm ổn định cuộc sống gia đình. Được Đảng, chính quyền và ban ngành đoàn thể động viên, giúp đỡ, nhất là Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hữu Đạo và chi hội Cựu chiến binh ấp Hữu Hòa, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, cùng với sự nỗ lực lao động của gia đình nên cuộc sống gia đình chú Châu khấm khá qua từng năm.

Trao đổi với chúng tôi, chú Châu không khỏi xúc động khi nhớ về những năm tháng hào hùng, gian khổ, nhớ cả nỗi niềm của người lính phải xuất ngũ vì thương tật không thể tiếp tục chiến đấu cùng đồng đội. “Bác Hồ dạy: “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” còn trong quân đội có khẩu hiệu “Khó khăn nào cũng vượt qua”. Những năm tháng chiến tranh đã rèn cho chú đức tính chịu thương, chịu khó. Cho nên dù thương tật, đi lại khó khăn nhưng so với nhiều hoàn cảnh khác thì mình còn đỡ hơn nhiều. Chú không tính mình là thương binh mà nghĩ mình như người dân bình thường và phải nỗ lực lao động để thay đổi cuộc sống”- chú Châu bộc bạch.

Nhờ chịu khó học hỏi từ sách báo, bạn bè cùng với sự cần cù lao động và nhạy bén trong nắm bắt thị trường, chú Châu đã rất thành công khi chuyển từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái. Hiện trên diện tích 5.000 m2 đất, chú Châu trồng cây vú sữa lò rèn xen canh bưởi long núm ruột đỏ và chanh bông tím; ba loại cây này đều cho thu nhập cao, giá cả ổn định.

 

Nói về kinh nghiệm trong canh tác làm vườn, chú Châu chia sẻ: Tôi thường xuyên dự các lớp tập huấn, tham quan, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật và nghe chương trình phát thanh nông thôn của đài phát thanh TP. Hồ Chí Minh; từ đó, tôi nắm bắt được ứng dụng khoa học kỹ thuật và áp dụng đúng quy trình sản xuất, nhất là dùng phân hữu cơ quai với nấm Tricoarma và phân hữu cơ vi sinh để cây cho năng suất, chất lượng trái tốt, được thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ, hàng năm tôi còn tỉa cành tạo tán, khống chế chiều cao, tỉa trái, bao trái chừa lại số trái có hiệu quả, để trái có độ đồng đều dễ bán, bán được giá cao...”

Năm 2014, thu nhập 180.000.000 đồng, chi phí 35.000.000 đồng, còn lãi 145.000.000 đồng và mỗi năm tăng dần; đến năm 2018, thu nhập 225.000.000 đồng, chi phí 45.000.000 đồng, còn lãi 180.000.000 đồng. Nhờ có thu nhập cao nên việc mua sắm tiện nghi sinh hoạt trong gia đình tương đối đầy đủ, 6 người con đều có việc làm ổn định; trong đó, 2 người trình độ Thạc sĩ và 2 người trình độ đại học. Bên cạnh đó, chú Châu còn động viên hội viên Hội CCB và bà con trong ấp phụ giúp chăm sóc cây và thu hoạch trái, để tăng thu nhập hàng tháng, góp phần ổn định đời sống cho hội viên. Ngoài ra, chú còn chiết nhánh bưởi, chanh tặng cho hội viên trồng không tốn tiền mua giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, một số hội viên đã có thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, chú còn tích cực vận động hội viên và nhân dân đóng góp xây dựng tuyến đường Dal Đông kênh Hai nước mắm dài 470m, rộng 1m, kinh phí 43 triệu đồng, trong đó chú đóng góp 13 triệu đồng…

Chủ tịch Hội CCB xã Hữu Đạo, ông Dương Văn Huỳnh cho biết: Đồng chí Nguyễn Văn Châu là thương binh 2/4 nhưng với bản chất “Bộ đội cụ Hồ” nên rất chịu khó, siêng năng lao động, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tốt, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học thành người, có ích cho xã hội. Đồng chí còn là người tích cực góp công, hiến đất làm đường Dal các tuyến đường trong ấp, phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản;...Với những thành quả đạt được, nhiều năm liền đồng chí được Hội Nông dân bình chọn “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh, Hội CCB bình chọn CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện...

  TUỆ MẪN

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1