Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 186
  Tổng lượt truy cập: 236798

Chi tiết tin

Tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2020 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu
10/01/2020

Đó là kết luận chỉ đạo của đồng chí Trương Minh Tới, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện mở rộng tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ  năm 2020 nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2020, góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở mức cao nhất.

Năm 2019 vừa qua, là năm thứ tư cũng là năm áp chót thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, được Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là năm “siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực thi công vụ; nâng cao chất lượng công tác tham mưu của ngành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”; ngay từ những tháng đầu, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội đã nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị nên đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực và đến nay cơ bản hoàn thành nghị quyết. Kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, tế chuyển dịch đúng hướng; ra mắt 4 xã nông thôn mới, 3 xã văn hoá nông thôn mới; văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo góp phần nâng cao đời sống cho người dân; công tác quân sự, quốc phòng địa phương và an ninh trật tự được giữ vững. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, chất lượng hoạt động có chuyển biến tích cực; thực hiện hợp nhất một số cơ quan, đơn vị và kiêm nhiệm một số chức danh cán bộ; tổ chức thành công bầu cử trưởng ấp - khu phố nhiệm kỳ 2019 - 2024 và đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025; công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 được chuẩn bị chu đáo và đảm bảo tiến độ đề ra,…Những kết quả đạt được nêu trên, là do có sự đoàn kết, quyết tâm rất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy; sự quyết liệt trong điều hành của Ủy ban nhân dân huyện; sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là có sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân huyện nhà.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Huyện ủy cũng nghiêm túc nhìn nhận còn một số hạn chế như: Công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng ở một số nơi chưa tốt; một vài đơn vị chưa tập trung khắc phục những yếu kém, khuyết điểm sau kiểm điểm nên vẫn còn có việc, có nội dung chuyển biến chậm; công tác tham mưu, đề xuất của một vài ngành chưa đạt như sự mong muốn; kết quả mời gọi đầu tư xã hội hoá các dự án thương mại - dịch vụ còn chậm. Dịch bệnh heo châu Phi gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi; trộm cắp tài sản, việc sử dụng ma tuý trong thanh thiếu niên còn xảy ra nhiều; ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường chưa cao,…Đề nghị các cấp, các ngành có kế hoạch tập trung khắc phục triệt để trong thời gian tới nhằm phát huy được mặt tích cực, hạn chế được yếu kém.

Năm 2020, là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước và đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã có kết luận chỉ đạo quan trọng và đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể bám sát vào đó để triển khai thực hiện, trong thực hiện cần lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, các cơ quan, đơn vị, ngành huyện, xã - thị trấn kiểm tra, rà soát, đánh giá cụ thể từng chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội so với nghị quyết đại hội đề ra để tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn nhằm chủ động tăng tốc thực hiện hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020, góp phần hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, giải pháp đã được nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, nhất là tập trung thực hiện 4 khâu đột phá để đạt kết quả cao nhất. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành, cơ sở, những vấn đề, lĩnh vực vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy để tháo gỡ cũng như đề xuất, kiến nghị cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Tập trung tăng cường theo dõi, nắm chắc tình hình và thực hiện đầy đủ các giải pháp, nhiệm vụ phòng chống hạn, ngăn mặn xâm nhập, trong đó tập trung rà soát, kiểm tra lại hệ thống thủy lợi nội đồng, các cống, đập để đảm bảo thực hiện tốt việc trữ nước ngọt và ngăn mặn xâm nhập, không để xảy ra thiệt hại nặng cho sản xuất và ảnh hưởng đời sống người dân. 

Thứ ba, năm 2020 dự kiến ra mắt 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nếu không có sự tập trung quyết liệt thực hiện sẽ có nhiều khó khăn, đề nghị UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện, các xã bám sát kế hoạch, lộ trình để triển khai thực hiện, phấn đấu đến tháng 4, 5 năm nay ra mắt 1 - 2 xã để chào mừng đại hội Đảng các cấP. Trong quá trình thực hiện, kịp thời cập nhật tiến độ từng tiêu chí, báo cáo khó khăn, vướng mắc về Ban Thường vụ Huyện ủy để có tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các xã còn lại phải nổ lực hơn nữa để tập trung thực hiện theo kế hoạch, lộ trình đề ra, nhất là xã Điềm Hy, Bàn Long để đến năm 2022 được công nhận đạt chuẩn.

Thứ tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản chuyển tiếp; triển khai ngay các công trình năm 2020 đã được phê duyệt, nhất là các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bồi thường, giải toả để sớm triển khai thực hiện các công trình.

Thứ năm, tập trung cao cho công tác tuyển quân năm 2020, đảm bảo giao quân đạt chỉ tiêu, chất lượng. Ngành công an chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch phòng ngừa và tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; kiên quyết kéo giảm các vụ trọng án, tội phạm về ma túy, các hoạt động tín dụng đen. Phối hợp các ngành triển khai đề án bố trí công an chính quy về công tác ở xã.

Thứ sáu, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp đoàn viên, hội viên phù hợp với điều kiện của từng đối tượng, địa phương để làm sao các phong trào phải mang tính thiết thực và có hiệu quả, không chạy theo thành tích. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mọi người nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, nhất là không tham gia vay vốn tín dụng đen; kịp thời hỗ trợ vốn của các đoàn thể để đoàn viên, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hoạt động của đoàn thể phải bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào; phát huy vai trò giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Thứ bảy, Đảng ủy xã - thị trấn tiếp tục duy trì sự đoàn kết thống nhất cao trong cấp ủy, trong tập thể lãnh đạo, sâu sát và giải quyết các vướng mắc từ cơ sở; thường xuyên kiểm tra việc điều hành của Nhà nước theo quy chế. Đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ và công tác quản lý đảng viên để khắc phục tình trạng đảng viên làm đơn xin ra khỏi Đảng hoặc bỏ sinh hoạt phải xóa. Khẩn trương sửa đổi, bổ sung kế hoạch thực hiện Đề án 03 của Huyện ủy cho phù hợp Nghị quyết 21 ngày 06/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh và trình Ban Thường vụ Huyện uỷ phê duyệt thực hiện. Có kế hoạch cụ thể phát triển đảng viên mới đảm bảo chất lượng, đạt nghị quyết đề ra, nhất là phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân.

Thứ tám, về công tác lãnh đạo và tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đề nghị chi - đảng bộ nghiên cứu kỹ các văn bản để thực hiện đúng các quy định và tiến độ đề ra. Xây dựng văn kiện phải bám sát đề cương hướng dẫn, đánh giá khách quan, sát thực tế và quán triệt quan điểm, chủ trương, định hướng lớn trong dự thảo văn kiện của cấp trên; báo cáo kiểm điểm phải nêu cao tinh thần tự phê bình, phê bình với thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, xây dựng để sớm hoàn thành theo kế hoạch, sau Tết thông qua Ban Thường vụ Huyện uỷ cho ý kiến.

Về nhân sự, khẩn trương thực hiện quy trình nhân sự 5 bước theo Công văn 1468 - CV/HU ngày 06/01/2020 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, lưu ý công tác nhân sự phải đảm bảo chất lượng, dân chủ, công tâm, khách quan, lựa chọn, bố trí cán bộ thực sự có đức, có tài, tâm huyết, thật sự vì công việc; đặc biệt là quán triệt và thực hiện nghiêm Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Đồng thời, phải nắm chắc tình hình nội bộ, kịp thời giải quyết các vấn đề, không để xảy ra mất đoàn kết, phát sinh đơn thư tố cáo.

Nghiên cứu kỹ Hướng dẫn 27 - HD/BTCTW ngày 20/12/2019 của Ban Tổ chức Trung ương để làm việc cụ thể và nắm tâm tư, nguyện vọng của cán bộ không tái cử hoặc có nguyện vọng nghỉ sớm để thực hiện cho đúng quy định. Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ tham mưu thực hiện Hướng dẫn 07-HD/UBKTTW ngày 12/12/2019 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức đảng, đảng viên và xử lý nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội.

Với khí thế, tinh thần quyết tâm, sự đồng thuận cao, Huyện ủy tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2020 ngay từ những tháng đầu để huyện Châu Thành ngày càng phát triển vững chắc và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.

                                                                                                                     NVH

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1