Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 186
  Tổng lượt truy cập: 236798

Chi tiết tin

Kỷ niệm 79 năm Ngày Nam kỳ Khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2019): Đình Long Hưng, nơi tổ chức phiên tòa cách mạng đầu tiên
22/11/2019

Đình Long Hưng thuộc xã Long Hưng, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (hiện nay nằm trong khuôn viên Di tích lịch sử Nam Kỳ Khởi nghĩa, thuộc xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) được Tòa án Nhân dân (TAND) cách mạng tỉnh Mỹ Tho chọn làm nơi tổ chức phiên tòa đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam để xét xử bọn tay sai ác ôn.

Đây cũng là nơi được Tỉnh ủy Mỹ Tho chọn làm trụ sở của Ủy ban Khởi nghĩa tỉnh Mỹ Tho. Tại đây, lần đầu tiên trên cả nước, lá Cờ đỏ sao vàng tung bay trên ngọn cây bàng, đây cũng là địa điểm ra đời của UBND cách mạng lâm thời tỉnh Mỹ Tho.

TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁCH MẠNG RA ĐỜI

Tại tỉnh Mỹ Tho, vào lúc 20 giờ ngày 22-11-1940, Lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy Nam kỳ được chuyển đến địa điểm liên lạc của Tỉnh ủy Mỹ Tho tại xã Trung An. Từ nửa đêm 22 đến rạng sáng 23-11-1940, Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ ở tỉnh Mỹ Tho đã nổ ra ở một số trung tâm. Ngay trong ngày 23-11-1940, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Mỹ Tho, trước hơn 3.000 đồng bào đến dự, chính quyền cách mạng tỉnh Mỹ Tho đã được thành lập và ra mắt Nhân dân tại Đình Long Hưng.

Cùng ngày, tại Đình Long Hưng, chính quyền cách mạng cũng đã quyết định thành lập TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho. Đây là lần đầu tiên ở nước ta, TAND cách mạng cấp tỉnh được thành lập. Như vậy, ngay từ đầu cuộc khởi nghĩa, những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở tỉnh Mỹ Tho đã biết thực hiện quyền tư pháp, chủ yếu là quyền xét xử là một trong những chức năng quan trọng của chính quyền cách mạng và giao cho TAND thực hiện. TAND cách mạng có vị trí rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước dân chủ cộng hòa mới hình thành. Trụ sở TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho (được đóng tại đình Long Hưng) cũng là nơi được TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho tổ chức phiên tòa đầu tiên xét xử bọn tay sai gian ác.

Khi thành lập, Hội đồng TAND cách mạng gồm 10 đồng chí: Nguyễn Hữu Thường (Bảy Thường), Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Mỹ Tho - Chánh án; Nguyễn Văn Ghè (Bảy Ghè), Quận ủy viên quận Châu Thành; Lê Văn Giác (Năm Giác), Bí thư Chi bộ xã Long Hưng, quận Châu Thành; Đặng Văn Hiệp (Tư Hiệp); Nguyễn Thị Thập (Mười Thập) Thường trực Ủy ban khởi nghĩa, Đặc phái viên Tỉnh ủy Mỹ Tho làm nhiệm vụ biện hộ; Nguyễn Văn Quới (Bảy Quới), Quận ủy viên quận Châu Thành; Nguyễn Văn Huân (Hai Huân); Nguyễn Văn Cò (Ba Cò); Trương Văn Ty và Lê Văn Vĩ.

Khi quân Pháp đàn áp quân khởi nghĩa, Ủy ban khởi nghĩa tỉnh và UBND cách mạng tỉnh Mỹ Tho tổ chức cuộc họp, nhận định: Tình hình sẽ diễn biến gay go, phức tạp và khó khăn hơn. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện một số việc cấp bách, trong đó có việc: Phải xử cho hết những tù nhân mà cách mạng bắt, gồm những tên phản động, cai đồn bắt được ở các đồn Cầu Đúc, Tân Hiệp, Tân Hương, Tân Lý, Xoài Hột, Vĩnh Kim, Bình Trưng... Sở dĩ phải xử ngay, vì ở đây bom đạn Pháp tiến công sẽ nguy hiểm cho họ…

PHIÊN TÒA ĐẦU TIÊN

Tối 29-11-1940, phiên tòa đầu tiên xét xử bọn tay sai được tiến hành tại Đình Long Hưng, Hội đồng TAND cách mạng xử cảnh cáo tên Hương quản Sâm (ở xã Long Định) và Cai Trí (Bùi Văn Trí) bị ta bắt tại đồn Thạnh Phú. Đồng chí Nguyễn Thị Thập, đại diện Đảng bộ tỉnh Mỹ Tho ngồi ghế biện sư bênh vực quyền lợi cho các bị cáo. Thực chất, đây là đợt sinh hoạt chính trị cho Nhân dân trong vùng, nhằm phân biệt bạn thù, tốt xấu, nhận thức rõ đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách khoan hồng của cách mạng. Trong 3 đêm xét xử khẩn trương, nghiêm túc (từ đêm 29-11 đến đêm 1-12-1940), cả 2 đều cúi đầu nhận tội và đã được hưởng chính sách khoan hồng của cách mạng.

Theo các tài liệu, chính quyền cách mạng tỉnh Mỹ Tho trong Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ tồn tại được hơn 40 ngày. Trong thời gian này, TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho đã xét xử hàng chục vụ án tại các xã của quận Châu Thành, Cai Lậy và tại Đình Long Hưng đối với những tên phản cách mạng, bọn Việt gian, tay sai gian ác. Lúc đầu, TAND cách mạng thường tổ chức xử lưu động ở một vài làng, nhưng sau gặp nhiều khó khăn nên tập trung đưa những người có tội, chủ yếu là chống phá cách mạng về xử tại Đình Long Hưng.

TAND cách mạng đã xét xử tên ác ôn khét tiếng Cai Vi ở xã Vĩnh Kim. Trong buổi xét xử này, có gần 1.000 quần chúng tham dự. Sau phân tích tội ác của tên ác ôn này đã gây ra tại xã Vĩnh Kim cũng như trong khu vực, Nhân dân xét thấy không thể tha thứ được và đề nghị TAND cách mạng xét án tử hình. Thuận theo nguyện vọng của Nhân dân, TAND cách mạng tuyên án tử hình. Trong cuộc khởi nghĩa, đây là trường hợp duy nhất TAND cách mạng tuyên án tử hình. Việc tòa án xử công khai, có đông đảo quần chúng tham dự và trực tiếp tham gia luận tội đã thật sự tôn trọng quyền quyết định của Nhân dân, thể hiện tính dân chủ của một TAND cách mạng.

Tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng chính quyền là của Nhân dân, tòa án là của Nhân dân, Nhân dân được tham gia xét xử và luận tội những tên Việt gian, phản động, trừng trị bọn phản cách mạng và bảo vệ quyền lợi của cách mạng, của Nhân dân. Trong hoạt động xét xử, Hội đồng xét xử của TAND cách mạng đã căn cứ vào các chính sách cụ thể của Xứ ủy đề ra trong Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ để xét xử, thể hiện rõ sự công bằng và nhân đạo, cụ thể là: Khoan hồng đối với người lầm lạc; bảo vệ quyền lợi Nhân dân; tôn trọng tự do tín ngưỡng; hủy bỏ các khế ước giao kèo có tính chất áp bức Nhân dân; tịch thu địa bạ của bọn địa chủ phản động để luận tội và kết án. Việc làm của TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho có vị trí đặc biệt quan trọng trong thể chế Dân chủ Cộng hòa mới hình thành; là chỗ dựa của Nhân dân trong bảo vệ công lý; là công cụ bảo vệ chính quyền cách mạng và quyền công dân; là biểu tượng của công lý: bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền lợi quốc gia, dân tộc đều bị nghiêm trị.

TRUYỀN THỐNG TÒA ÁN NHÂN DÂN

Gần 80 năm đã trôi qua (1940 - 2019), nhưng sự xuất hiện của TAND cách mạng tỉnh Mỹ Tho đã để lại dấu ấn không bao giờ phai mờ trong lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử ngành Tư pháp cách mạng nói riêng. Nhằm tri ân các thế hệ cách mạng đã không tiếc máu xương cho nền độc lập của dân tộc và xây dựng nên truyền thống của hệ thống TAND nói chung và TAND tỉnh Tiền Giang nói riêng, để không ngừng giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó đối với các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Tòa án; ghi nhận một cách chính thức về lịch sử, bằng những việc làm cụ thể để các sự kiện lịch sử nêu trên được lưu giữ như là một biểu tượng về tính cách mạng của nền tư pháp nước ta, góp phần xây dựng nên truyền thống cách mạng của hệ thống TAND. Xuất phát từ ý nghĩa và yêu cầu đó, TAND tỉnh Tiền Giang đã báo cáo Ban cán sự đảng TAND tối cao, Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang cho ý kiến trong việc thu thập tài liệu lịch sử, tổ chức hội thảo về sự kiện thành lập TAND và địa điểm mở phiên tòa cách mạng đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940.

Tháng 9 vừa qua, tại khuôn viên Di tích lịch sử Nam kỳ Khởi nghĩa (Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đình Long Hưng), TAND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Bia ghi dấu ấn địa điểm xét xử đầu tiên ở Nam Bộ, nhằm tri ân thế hệ cách mạng đã không tiếc máu xương cho nền độc lập của dân tộc và xây dựng nên truyền thống của hệ thống TAND nói chung và TAND tỉnh Tiền Giang nói riêng. Đến nay, công trình đã hoàn thành nhân đúng dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Nam kỳ Khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2019).

VĂN THẢO

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1