Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 186
  Tổng lượt truy cập: 236798

Chi tiết tin

Hình thành chuỗi giá trị mới trong phát triển tuyến, điểm du lịch huyện Châu Thành năm 2020
11/11/2020

Mới đây, Đoàn khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang do bà Huỳnh Thị Tươi, Phó Trưởng Phòng Quản lý Du lịch làm Trưởng đoàn đã đến hỗ trợ, khảo sát tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành theo Công văn đề nghị của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện. Cùng đi với đoàn có các ông, bà là đại diện của các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH MTV Du lịch Công Đoàn, Công ty TNHH MTV TMDV Du lịch Xanh Tiền Giang, Công ty TNHH Sự kiện và Du lịch Nét Đẹp Việt, Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Tiền...

Theo lịch trình, điểm đầu tiên Đoàn đến khảo sát là Bầu Bí Mini Farmstay (xã Thạnh Phú). Đây là một trong những điểm được đầu tư theo mô hình homestay, với 22 phòng đa dạng kích cỡ có thể phục vụ khách lẻ, khách đoàn hay khách gia đình. Thuận lợi của điểm là nằm sát cạnh Trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức), có thể gắn kết trong phát triển du lịch và thu hút du khách. Bên cạnh đó, nơi đây có Quán Lá Chuối chuyên phục vụ các món ăn đặc sản của vùng sông nước miệt vườn. Qua trao đổi, Đoàn đã góp thêm các ý tưởng và hướng dẫn một số thủ tục hoạt động theo quy định, giúp cơ sở thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động.

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là khu du lịch sinh thái Long Hưng (xã Long Hưng) – điểm du lịch mới được công nhận theo Luật Du lịch năm 2017. Nơi đây được đánh giá là có tiềm năng thu hút khách du lịch nếu được đầu tư đúng mức. Điểm nhấn của cơ sở này là các loại chim, gà độc, lạ và các món ăn dân dã như rắn, baba, ... Tuy nhiên, do điểm mới hình thành nên Đoàn khảo sát đã góp ý cho cơ sở nên quy hoạch, bố trí từng loại hình theo khu một cách khoa học để thuận lợi cho khách tham quan.

Đến với Chùa Linh Quang (xã Điềm Hy) – hay còn gọi là Chùa Một Cột của tỉnh Tiền Giang, đã làm hài lòng các thành viên trong đoàn mặc dù phải trải qua cung đường tương đối xa và khó đi. Với nét kiến trúc mang đậm dấu ấn cổ xưa và độc đáo, Chùa Linh Quang hàng năm đã thu hút hàng nghìn khách thập hương xa gần đến viếng thăm, chiêm bái. Theo các thành viên đoàn, đây là sẽ là một trong những điểm đến mới tiềm năng và hấp dẫn trong tương lai, có thể đưa vào khai thác du lịch.

Nhắc đến Châu Thành, du khách không thể nào bỏ qua các làng nghề truyền thống, và Làng Chiếu Long Định (xã Long Định) là một trong những làng nghề hấp dẫn, thu hút khách du lịch mà Đoàn đưa vào khảo sát. Mặc dù đến vào buổi trưa, nhưng các chủ cơ sở đều tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn có thể chiêm ngưỡng các công đoạn thủ công để tạo ra một chiếc chiếu thành phẩm. Tuy nhiên, các công đoạn này đang dần bị thay thế bởi các máy móc hiện đại, bởi nó đem lại năng suất lao động và giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, theo hướng dẫn của ông Huỳnh Phương Danh, Trung tâm Xúc tiến Du lịch thì địa phương nên phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin xây dựng Đề án phục hồi Làng Chiếu Long Định để duy trì hoạt động cũng như lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của làng nghề đang dần bị mai một. 

Sản phẩm du lịch không thể thiếu trong một tour du lịch – đó là mua sắm các đặc sản. Để đáp ứng thị hiếu này, Đoàn khảo sát đã đến điểm Trại dê Đông Nghi – nơi sản xuất sữa dê. Đến đây, du khách được tham quan trang trại nuôi dê sữa, chụp ảnh cùng các chú dê con và thưởng thức các sản phẩm làm từ sữa dê như: yourgut, bánh plan và đặc biệt là sản phẩm mới: yourgut và bánh plan sấy khô. Hiện tại, cơ sở có điểm phân phối sản phẩm tại thành phố Mỹ Tho và tham gia trung bày theo gian hàng tại các Hội chợ triển làm kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Điền Lan Thôn Trang là điểm cuối cùng của tour khảo sát. Đây là điểm du lịch được công nhận đầu tiên của huyện Châu Thành cững như là của tỉnh Tiền Giang theo Luật Du lịch năm 2017. Với phương châm không để du khách nhàm chán khi viếng thăm lại, Điền Lan Thôn Trang luôn tạo những sản phẩm mới thu hút, hấp dẫn du khách. Năm 2020, nơi đây bổ sung thêm các loại hình trò chơi dân gian đáp ứng nhu cầu của các công ty du lịch khi muốn tổ chức các tour cho khách đoàn trải nghiệm.

Kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn khảo sát đánh giá huyện Châu Thành là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Với tuyến, điểm du lịch mới này, kết hợp với tham quan các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện sẽ hình thành nên chuỗi giá trị mới trong phát triển du lịch của huyện Châu Thành. Muốn vậy, đòi hỏi  Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện phải nỗ lực, phối hợp tốt với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp chặt chẽ với các công ty du lịch và các điểm du lịch của địa phương để quảng bá, thu hút khách du lịch. Hy vọng rằng, du lịch huyện Châu Thành sẽ cất cánh trong thời gian tới, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 11-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Ngân Giang

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Hình ảnh Hình ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1